Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Công nghệ mới giúp giảm thiểu khả năng tử vong ở người bị tai biến, đột quỵ

Đột quỵ - tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Đặc trưng của bệnh là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch).
Việc này có thể sẽ khiến xuất hiện 1 cục máu đông, gây cản trở việc máu lưu thông lên não, khiến các tế bào não thiếu hụt oxy quá mức và chết đi, ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà vùng não bị chết chi phối.
Công nghệ mới giúp giảm thiểu khả năng tử vong ở người bị tai biến, đột quỵ - Ảnh 1.
Điều này khiến cho bệnh nhân dễ bị tổn thương não, khuyết tật hoặc thậm chí tử vong. Và để hạn chế tình trạng này, các nhà thần kinh học người Anh đã cho ra đời công nghệ mới.
Cụ thể, bệnh nhân đột quỵ sẽ được bọc trong một bộ đồ làm lạnh ngay trong 3 - 6 giờ đồng hồ sau khi bị đột quỵ. Bộ đồ sẽ giúp nhiệt độ cơ thể bệnh nhân giảm nhanh chóng xuống khoảng 34 - 35 độ C. Điều này sẽ giúp làm giảm lượng tế bào não bị chết.
Cùng với đó, trong thời gian này, các bác sĩ sẽ nghiên cứu điều trị phương pháp làm tan huyết khối nhằm phá tan cục máu đông có thể gây tắc mạch máu - gây cản trở việc máu nuôi não.
Công nghệ mới giúp giảm thiểu khả năng tử vong ở người bị tai biến, đột quỵ - Ảnh 2.
Giọt dung dịch nước muối đông lạnh cũng sẽ gia tăng hiệu quả cho người bệnh cũng như giúp kiểm soát thân nhiệt, không cho nhiệt độ cơ thể giảm quá thấp.
Được biết, cuộc thử nghiệm này được tiến hành trên 1.500 người tại 80 bệnh viện ở 21 quốc gia, bao gồm cả Anh.
Bệnh nhân được đưa ra pháp độ điều trị theo tiêu chuẩn hiện hành - thuốc làm tan huyết khối - hoặc dùng cả 2 phương pháp - hạ nhiệt cơ thể và dùng thuốc. Việc sử dụng kết hợp 2 phương pháp cho kết quả khả quan với người bệnh.

Ngoài ra, vào năm 2002, hai nghiên cứu của các chuyên gia người Mỹ đã phát hiện ra, cơ thể người bệnh bị đau tim nếu được duy trì ở thân nhiệt 34 - 35 độ C có thể cải thiện tỉ lệ sống sót.
Công nghệ mới giúp giảm thiểu khả năng tử vong ở người bị tai biến, đột quỵ - Ảnh 3.
Với kết quả nhận được, giới khoa học hi vọng sẽ có thể áp dụng rộng rãi cũng như tạo ra được bộ đồ phù hợp với cơ thể - 1 chiếc áo vest, miếng dán đùi - bọc xung quanh cơ thể bệnh nhân và đường dẫn chất lỏng lạnh vào cơ thể với sự kiểm soát của máy tính.
Tiến sĩ Richard Perry thuộc Trung tâm nghiên cứu Hyperacute Stroke tại Bệnh viện Đại học London (UCLH), một trong những trung tâm thử nghiệm hàng đầu tại Anh chia sẻ: "Làm lạnh mang 1 tiềm năng lớn giúp cứu những người bị đột quỵ. Thuốc làm tan huyết khối có hiệu quả nhưng chúng tôi luôn mong muốn tìm ra 1 phương pháp có thể hạn chế tối thiểu sự nguy hiểm và hiệu quả hơn".
Nguồn: Dailymail
Chúng tôi chuyên cung cấp tin tức về rao vặt kom tumrao vặt gia lairao vặt Đắk Lắkrao vặt Đắk Nôngrao vặt Lâm Đồng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét