Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017

Việt Nam sẽ gửi 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết đang tiến hành xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025". Đề án này sau đó sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước khi được đưa vào thử nghiệm trên thực tế. Đây là biện pháp mà Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đưa ra nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệm của rất nhiều người lao động có trình độ đại học và sau đại học.
Việt Nam sẽ gửi 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

Những quốc gia và ngành nghề mà Bộ LĐTBXH đang hướng đến là nhóm ngành hộ lý, điều dưỡng ở Đức và Nhật; nhóm ngành công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử ở Hàn Quốc… Bên cạnh đó là một số thị trường mới nổi như ở Cộng hoà Séc, Slovakia và một số nước châu Âu.
Bộ LĐTBXH cho biết sẽ tìm cách khai thác dần từng thị trường song hành cùng việc tìm kiếm các thị trường mới thay vì mở đồng loạt. Bên cạnh đó, Bộ cũng có chủ trương bồi dưỡng thêm về trình độ ngoại ngữ cũng như nâng cao hoặc đổi mới tay nghề cho đội ngũ những người lao động này trước khi đưa họ vào làm việc tại các thị trường nước ngoài.
Trước thông tin về việc có 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động đang thất nghiệp tại Việt Nam, thông tin về đề án trên của Bộ LĐTBXH được khá nhiều người quan tâm chú ý. Đáng buồn là trong số những người thất nghiệp, nhóm có trình độ đại học chiếm số lượng nhiều nhất với khoảng hơn 200.000 người.
Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, năm 2016 Việt Nam đưa 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thị trường Đài Loan có hơn 68.000 người (hơn 50%); Nhật Bản gần 40.000 lao động (khoảng 30%). Năm 2017, Bộ Lao động đặt mục tiêu đưa 105.000 lao động đi với các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan
Chúng tôi chuyên cung cấp tin tức nóng nhất về  rao vặt kom tumrao vặt gia lairao vặt Đắk Lắkrao vặt Đắk Nôngrao vặt Lâm Đồng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét